Hỗ trợ trực tuyến
Bá Anh

Bá Anh

baanh.anhnb@gmail.com

0969304196

Liên hệ với tôi qua:

Giao diện mới của OneOffice Suite

Cập nhật: 12/07/2018
Lượt xem:810
Ascensio System SIA gần đây đã phát hành nâng cấp bộ phần mềm văn phòng miễn phí - OnlyOffice Desktop Editors - với giao diện ribbon và tab cộng với nhiều tính năng được cập nhật. Việc làm mới làm cho phiên bản 5.1 trở thành một giải pháp thay thế tiềm năng cho các phiên bản Web của bộ Microsoft Office và Google Documents dành cho người dùng Linux.

Bài viết bổ ích
>> Tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi
>> Cách tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi
>> Ăn gì để tăng chiều cao cho thai nhi
>> Trẻ em dưới 1 tuổi có nên ăn váng sữa
>> Cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà
>> Cách bổ sung vitamin d cho trẻ dưới 1 tuổi
 
Bộ chỉnh sửa máy tính để bàn OnlyOffice gồm ba mô-đun có một bộ sưu tập ấn tượng các công cụ hướng tới người tiêu dùng cá nhân và các văn phòng nhỏ. Nó cung cấp nhiều tiện ích có sẵn khi sử dụng ứng dụng MS Word hoặc Google G-Suite.

Tuy nhiên, lợi ích của nơi làm việc thực sự khi cộng tác trên các tệp thông qua lưu trữ đám mây đến với chi phí bổ sung khi giai đoạn dùng thử miễn phí kết thúc. Tuy nhiên, chức năng cốt lõi - trình xử lý văn bản, bảng tính và bản trình bày slide - vẫn miễn phí và cài đặt cục bộ dưới dạng ứng dụng độc lập trong bản phân phối Linux sử dụng các gói phần mềm .DEB, .RPM và Snap.

Giao diện hoàn toàn được sắp xếp lại của phiên bản miễn phí của OnlyOffice giờ đây khớp với giao diện của bộ thương mại trực tuyến OnlyOffice. Các lợi ích khác của nó bao gồm kết nối liền mạch với các ứng dụng OnlyOffice dựa trên web cho các công cụ cộng tác bao gồm hai chế độ đồng chỉnh sửa (nhanh và chặt chẽ), nhận xét, trò chuyện tích hợp, theo dõi thay đổi và lịch sử phiên bản. (Nhưng sau này về cách liền mạch không phải luôn luôn là tất cả những gì nó có vẻ.)

Phiên bản miễn phí và thương mại của OnlyOffice trên Linux cung cấp một giao diện và công cụ phổ biến được sắp xếp thành các tab theo mục đích của chúng: Tệp, Trang chủ, Chèn, Bố cục, Tham chiếu, Cộng tác và Plugin. OnlyOffice cũng cung cấp cho người dùng khả năng mở rộng bộ ứng dụng văn phòng đầy đủ chức năng với các tiện ích sẵn sàng sử dụng như macro, WordPress, Translator và YouTube.

Cho dù các tính năng chủ yếu là miễn phí sẽ giành chiến thắng trên các công cụ cộng tác tiện ích trả tiền phụ thuộc hoàn toàn vào quy trình làm việc của bạn. Tôi thỉnh thoảng mới sử dụng các ứng dụng Google Doc, được tìm thấy trong những năm mà LibreOffice nguồn mở đã đáp ứng hoặc vượt quá nhu cầu của bộ ứng dụng văn phòng cá nhân và chuyên nghiệp của tôi. Tôi thậm chí còn chạy LibreOffice trên máy tính Windows thay vì MS Office.

Vì vậy, với mục đích của tổng quan này, tôi đã sử dụng sự quen thuộc của mình với LibreOffice, MS Word và Google Docs làm cơ sở để so sánh. Trong hầu hết các loại, OnlyOffice cho thấy nó đã được lên đến nhiệm vụ.

Những ấn tượng đầu tiên
OnlyOffice là một bộ phần mềm văn phòng nguồn mở miễn phí được điều chỉnh tốt, và nó đọc và ghi các định dạng tệp Microsoft Office một cách đáng tin cậy. Nó cũng hỗ trợ các định dạng tập tin chính thống khác, làm cho nó trở thành một ứng cử viên tốt cho ổ cứng máy tính của bạn.

Các nhà phát triển LibreOffice đã chậm cung cấp giao diện người dùng kiểu ribbon. Vì vậy, đó là một tính năng mới tốt đẹp trong OnlyOffice, mặc dù nó có một số nhận được sử dụng để. Có tài liệu mở trong các tab là một thiết kế tuyệt vời rất hữu ích.

OnlyOffice Desktop Editor sử dụng OOXML làm định dạng gốc. Nhà phát triển cho rằng điều này cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các định dạng MS Office hơn bất kỳ bộ ứng dụng văn phòng nào khác, cho phép người dùng làm việc với tất cả các định dạng phổ biến: DOC, DOCX, ODT, RTF, TXT, PDF, HTML, EPUB , XPS, DjVu, XLS, XLSX, ODS, CSV, PPT, PPTX, ODP.

Đây là một loạt các định dạng tập tin là một kết hợp tốt cho người dùng phải trao đổi một loạt các loại tập tin được tạo ra bởi hầu hết các ứng dụng tạo văn bản và đồ họa phổ biến. Khả năng này là cần thiết cho việc sử dụng phần mềm nguồn mở cho một số công việc nhất định. Trong khi tôi có một vài hiểu biết về các khía cạnh khác của OnlyOffice, khả năng tương tác tập tin không phải là một trong số chúng.

Tùy chọn giao diện hiện đại
Một trong những tính năng người dùng lớn nhất đặt OnlyOffice ngoài các bộ ứng dụng văn phòng khác là giao diện tab. Nó mang lại sự tiện lợi tương tự khi di chuyển giữa các tài liệu mở mà các trang được tab mang đến cho việc lướt web trong một trình duyệt Web.

Viết và nghiên cứu yêu cầu tôi phải trả lại một số trang web liên tục. Tôi thường sử dụng trình soạn thảo văn bản Geany IDE hoặc gEdit để ghi chú hoặc viết nhiều tệp khi không cần định dạng tài liệu. Hai trình soạn thảo văn bản này sử dụng các tab cho các tài liệu đang mở.

Vì vậy, tôi có thể sử dụng OnlyOffice như một trình soạn thảo văn bản tất cả-trong-một và trình xử lý văn bản. OpenOffice cung cấp cho tôi khả năng truy cập tích hợp vào các bảng tính và trình chiếu bằng cách sử dụng cùng một giao diện và các tính năng khác. LibreOffice và các bộ ứng dụng văn phòng khác cho Linux - ngay cả MS Office trên mạng - không cung cấp giao diện theo thẻ. Vì vậy, ghép nối các tab cho các tài liệu mở với giao diện kiểu dải là một sự kết hợp năng suất tuyệt vời.

Làm việc trong đám mây
Tôi thường làm việc với nhiều máy tính ở một số địa điểm văn phòng. Lưu trữ đám mây không chỉ thuận tiện cho luồng công việc của tôi. Đó là một điều cần thiết. Giải pháp lưu trữ đám mây chính của tôi là Dropbox, có tích hợp tốt đẹp với một số bản phân phối Linux mà tôi sử dụng.

OnlyOffice kết hợp quyền truy cập vào bộ nhớ trực tuyến của riêng mình và dịch vụ văn phòng trực tuyến của nó từ Trình chỉnh sửa máy tính để bàn OnlyOffice. Truy cập trên đám mây đó và tính sẵn có của các công cụ cộng tác, ngay cả với một mức giá bổ sung - cho tôi mức độ linh hoạt như nhau.

Máy chủ đám mây OnlyAccess tương tự như Google Documents với bộ nhớ tự động trên Google Drive. Khi bạn cài đặt OnlyOffice Desktop Editors, bạn cũng được nhắc thiết lập một tài khoản miễn phí trên dịch vụ đám mây OnlyOffice được kết hợp với bộ ứng dụng văn phòng độc lập.

Nhược điểm
OnlyOffice Desktop Editor cung cấp cho bạn hiệu năng vững chắc và một số lý do để chuyển đổi từ phần mềm văn phòng Linux hiện tại của bạn - nhưng nó không phải là một giải pháp hoàn hảo nào được nêu ra. Ứng dụng này có một số quirks.

Tính năng kiểm tra chính tả được kích hoạt theo mặc định. Bạn không phải thêm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bạn không thể thêm từ vào một từ điển cá nhân. Tùy chọn duy nhất của bạn là bỏ qua các từ được gắn cờ là lỗi.

OnlyOffice thiếu hai thành phần quan trọng cho bất kỳ bộ phần mềm văn phòng nào. Nó không có từ điển hoặc tùy chọn để thêm một. Ditto cho một tính năng kiểm tra ngữ pháp.

Một điểm yếu lớn khác trong OnlyOffice Desktop Editors là thiếu các cài đặt quan trọng để cá nhân hóa hoặc điều chỉnh nó theo sở thích của người dùng. Không có cài đặt tùy chọn người dùng trên toàn ứng dụng. Tuy nhiên, trong một tệp mở, trong menu Tệp / Cài đặt Nâng cao, là một danh sách kiểm tra thiếu sót cho các tùy chọn người dùng rất nhỏ cho tệp đó. Không có gì "nâng cao" về các lựa chọn cài đặt này.

Thêm tính năng Flameouts
Mỗi sai lệch về tính năng này có thể không đáng kể đối với một số người dùng. Tuy nhiên, người dùng chuyên nghiệp thường xuyên sẽ bị thiếu sót của OnlyOffice:

 
  • Bạn có thể tự động khôi phục tệp, nhưng bạn không thể đặt khoảng thời gian tự động lưu;
  • Không có tùy chọn lưu tất cả; nếu nhiều tab tài liệu được mở, mỗi tab phải được lưu theo cách thủ công;
  • Bạn không thể sửa đổi thanh công cụ hoặc tạo các biểu tượng truy cập nhanh đặc biệt. Bạn phải bấm qua các loại ruy-băng;
  • Không có khả năng để có được một số từ của văn bản được đánh dấu;
  • Bạn có thể ẩn / bỏ ẩn thanh công cụ, nhưng bạn không thể định cấu hình nó - chỉ có biểu tượng lưu, biểu tượng in và các mũi tên hoàn tác / làm lại có sẵn.
Hai quirks khó chịu hơn liên quan đến chuyển đổi tập tin và kiểm tra chính tả ổn định. Tôi mở một tài liệu MS Word có những viên đạn lớn trong văn bản. OnlyOffice thay thế các viên đạn bằng các dấu hỏi nhỏ trong một hộp.

Trình kiểm tra chính tả không phải lúc nào cũng thay thế chỉnh sửa đã chọn từ danh sách tùy chọn. Tôi đã phải làm lại các sửa chữa kiểm tra chính tả nhiều lần cho nó để thay thế các lỗi chính tả.

Vấn đề về sử dụng không thành công
Tôi đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng tiềm ẩn trong khả năng ấn tượng của các biên tập viên của OneOffice để đọc và ghi nhiều định dạng tệp. Chức năng liền mạch mà các nhà phát triển có thể có giới hạn. Nếu bạn chỉ lưu tài liệu của mình vào ổ cứng hoặc đám mây OnlyOffice, quy trình này hoạt động khá tốt.

Tuy nhiên, hai quirks trong cách OnlyOffice quản lý tài liệu có thể buộc bạn phải phát triển cách giải quyết cho cách * bạn * làm việc. Một, các biên tập viên máy tính để bàn OnlyOffice nhấn mạnh vào việc chuyển đổi các định dạng tập tin từ các phiên bản cũ sang phiên bản mới nhất. Hai, có vẻ như có tâm trí riêng của mình về nơi nó đặt tập tin.

Tôi mất một lúc để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi sẽ mở một tệp hiện có được tạo bằng một ứng dụng văn phòng khác. Sau khi chỉnh sửa tệp, tôi sẽ nhấp vào biểu tượng Lưu tệp. Hộp thoại Lưu tệp dưới dạng sẽ xuất hiện trên màn hình. Lúc đầu, tôi không chú ý đến nội dung của nó. Tôi chỉ cần nhấp vào nút OK và đóng ứng dụng.

Trong các phiên làm việc tiếp theo, tôi sẽ mở tệp để tiếp tục chỉnh sửa bằng cách nhấp vào tên tệp trong Trình quản lý tệp hoặc từ danh sách tệp gần đây trong OnlyOffice. Tệp đã tải không phải là tệp cuối cùng được lưu. Nội dung tôi đã thêm hoặc chỉnh sửa bị thiếu. Điều này xảy ra thường xuyên nếu tôi sử dụng một máy trạm hoặc thiết bị di động khác để truy cập tệp.

Nhớ những gì tôi đã nói trước đó về thiết lập lưu trữ đám mây của tôi? Mỗi máy tính của tôi có một thư mục Dropbox với các thư mục con. Các tệp này ngay lập tức đồng bộ hóa với các tệp chính của tôi được lưu trữ trong đám mây Dropbox. Chìa khóa cho quá trình quản lý tệp này là có cùng thư mục và thư mục con trên mỗi thiết bị và trong hệ thống lưu trữ đám mây.

Đã xảy ra sự cố
Đây là một vấn đề khả năng sử dụng lớn đối với tôi. Khi tôi nhấp vào nút Lưu tệp trong OnlyOffice, hộp thoại Lưu dưới dạng hiển thị hai thứ đã gây ra sự cố.

Một là vị trí tệp. Nó không giữ vị trí đường dẫn của tệp đã mở. Nó luôn luôn được mặc định đến vị trí thư mục chính, không phải là thư mục con được chỉ định.

Hai, OnlyOffice chuyển đổi loại tệp hiện có khi tài liệu được mở lần đầu tiên thành một loại tệp khác. Đây là sự cố với các tệp được tạo trong ứng dụng văn phòng khác đã được lưu trong phiên bản định dạng cũ hơn. Nếu bạn tạo một tập tin mới, lần đầu tiên bạn lưu chọn loại tập tin. Tuy nhiên, OnlyOffice sử dụng phiên bản tệp mới nhất để tạo tệp mới.

Ví dụ, khi lần đầu tiên tôi bắt đầu thử nghiệm OnlyOffice, tôi đã tạo một tệp mới để viết các quan sát của tôi và bản nháp đầu tiên của bài đánh giá này. Sau đó tôi đã sử dụng OnlyOffice để tiếp tục các dự án làm việc trên các tệp hiện có. Đó là khi tôi nhận thấy nội dung khác nhau.

Tại sao Stuff xảy ra
OnlyOffice có một tùy chọn trình đơn để mở các tệp cục bộ. Không có tính năng tự động lưu, do đó, lần đầu tiên lưu sẽ bật lên hộp thoại Lưu với tên. Nó mặc định là tên người dùng / tài liệu / tên tệp và thêm định dạng tệp mới nhất. Các tùy chọn định dạng cũ hơn không khả dụng. Trong đó có vấn đề cho khả năng tương tác tập tin đáng tin cậy.

Ví dụ, tôi đã mở một tài liệu công việc được lưu dưới dạng "ARTICLE1.DOC" được tạo trong MS Word được lưu trữ trong thư mục con / Dropbox / documents / Freelance / Client A. OnlyOffice đã lưu tệp dưới dạng "ARTICLE1.DOCX" trong thư mục / Dropbox / Documents.

Khi tôi nghĩ rằng tôi đã tiếp tục công việc trên tập tin đó trong một phiên chỉnh sửa tiếp theo, danh sách tài liệu gần đây trong menu được tải một tập tin trước đó mà không có những thay đổi mới nhất trong nó. Tải cùng một tệp sai khi được truy cập từ các thiết bị khác của tôi.

Một tình huống tương tự cũng xảy ra khi tôi tải một tệp bảng tính trong OnlyOffice được tạo bằng LibreOffice Calc. OnlyOffice đã lưu bản gốc "SPREADSHEET2.xls" là "SPREADSHEET2.xlxs" trong thư mục / Dropbox / documents /.

Một vấn đề khả năng sử dụng khác liên quan đến trạng thái ứng dụng mặc định. OnlyOffice tự động chỉ định ứng dụng mặc định sau khi cài đặt. Để dừng trạng thái mặc định này, nhấp chuột phải vào tên tệp trong Trình quản lý tệp và chọn tệp làm ứng dụng mặc định cho loại tệp đó. Một số bản phân phối Linux cung cấp cho bạn tùy chọn đó trong bảng điều khiển Tùy chọn.

Cung cấp cho nó một Spin
Không giống như hầu hết các ứng dụng văn phòng, OnlyOffice có một launcher đơn. Nó không có bệ phóng riêng biệt cho bộ xử lý văn bản, bảng tính và mô-đun trình bày slide. Bạn bấm vào mục menu đơn và ứng dụng sẽ mở ra một trang loại trình quản lý tệp.

Trong cột bên trái là các nút để tạo tệp mới cho từng mô-đun trong ba mô-đun. Ở phía bên phải lớn hơn của màn hình là chế độ xem thư mục dựa trên tùy chọn bạn chọn trong cột bên trái.

Dưới các tùy chọn đó là các nút để hiển thị danh sách các tệp gần đây trên cột bên phải lớn hơn hoặc mở tệp cục bộ được lưu trữ trên máy tính. Ba nút khác cho phép bạn đăng ký thời gian dùng thử miễn phí các tính năng cộng tác. Các tùy chọn là Chia sẻ và Cộng tác, xem lịch sử phiên bản và đánh giá cộng tác.

Bản phát hành Trình chỉnh sửa máy tính để bàn OnlyOffice có sẵn cho Linux, Windows và Mac OS. Mã nguồn có sẵn trên GitHub được phát hành theo giấy phép AGPL v.3.

Bạn muốn đề xuất đánh giá?
Có ứng dụng phần mềm Linux hoặc bản phân phối nào bạn muốn đề xuất xem xét không? Một cái gì đó bạn yêu thích hoặc muốn nhận biết?

Vui lòng gửi ý tưởng của bạn qua email cho tôi và tôi sẽ xem xét chúng cho cột Chọn và chọn Linux trong tương lai.

Và sử dụng tính năng Reader Comments bên dưới để cung cấp đầu vào của bạn.
HOTLINE: 0858678123